Giới thiệu  /  [Kinh doanh]Kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh:


 • Bất động sản.

 • Nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản.

 • Đầu tư kinh doanh hạ tầng, khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp.

 • Đầu tư & kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê dài hạn.

 • Đầu tư & kinh doanh công trình dịch vụ du lịch.

 • Thi công công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi.

 • Chế biến bột cá và mỡ cá

 • Chế biến thức ăn thủy sản

 • Đầu tư và kinh doanh cảng biển

 • Tư vấn thiết kế xây dựng công trình

 • Đầu tư tài chính

 • Khai thác khoáng sản

 • Chế biến và kinh doanh lương thực

 • Tổ chức sự kiện, truyền thông, quảng cáo thương mại

 • Dầu cá tinh luyện

 • Du lịch

 • Dịch vụ lưu trú, nhà hàng

 • Năng lượng mặt trời

 • Xuất khẩu lao động


Tóm tắt hoạt động kinh doanh

 

          Ngành xây dựng

  Đi lên từ  một doanh nghiệp nhỏ, hoạt động chủ yếu là thi công xây lắp công trình tại các tỉnh miền Tây nhưng chỉ trong khoảng thời gian 5 năm khởi nghiệp, các công trình và dự án của Tập đoàn Sao Mai nhanh chóng mở rộng địa bàn hoạt động ra khắp các tỉnh ĐBSCL, miền Đông Nam bộ rồi cả khu vực Tây Nguyên. Đến nay đã mở rộng khắp cả nước.

Ngành bất động sản

Thành công tiếp nối thành công, sang năm 2002 và những năm sau đó, khi thị trường bất động sản khởi sắc, với nền tảng đã có trong mảng xây dựng, Sao Mai bắt đầu mở rộng hoạt động sang lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và dịch vụ. Các hoạt động nhận thầu xây dựng dần thu hẹp lại để nhường chỗ cho các dự án bất động sản.

Cho đến nay, Sao Mai đã có trong tay gần 100 dự án trải dài khắp mọi miền đất nước, với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng. Sự lớn mạnh của Tập đoàn Sao Mai đã thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Từ trung tâm đô thị lớn hay những thị tứ nơi vùng xa, một khi Sao Mai định vị đầu tư đã thay đổi diện mạo, cảnh quang để làm đẹp cho đời, mang lại cho cư dân những không gian đáng sống và nâng tầm đẳng cấp cho cộng đồng. Chuỗi khu đô thị cao cấp Sao Mai – Bình Khánh, Khu đô thị Sao Mai – Lấp Vò, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Thanh Hoá, Đồng Tháp, Hòa Bình, TP HCM, Hà Nội ….

Việc tham gia vào lĩnh vực này với hàng loạt các dự án hạ tầng khu dân cư nhà ở đô thị, hạ tầng cụm công nghiệp… đã giúp Sao Mai gia tăng đáng kể lợi nhuận và đưa Sao Mai trở thành một nhà đầu tư kinh doanh bất động sản hàng đầu ĐBSCL.

Khi thương hiệu đã vươn khắp từ Nam ra Bắc thì cũng là lúc Sao Mai “chuyển dòng”, với sự đa dạng hóa các ngành nghề. Nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản là ngành mà Sao Mai ưu tiên phát triển tiếp theo.

Nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản

Để phát triển ngành thủy sản, năm 2007 Sao Mai thành lập Cty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI) với công suất 600 tấn nguyên liệu/ngày, chia làm hai giai đoạn đầu tư (giai đoạn 1 công suất 300 tấn nguyên liệu/ngày đi vào hoạt động giữa năm 2008 và giai đoạn 2 nâng công suất lên 600 tấn nguyên liệu/ngày đưa vào sử dụng năm 2010).

  Từ khi đưa Nhà máy thủy sản vào hoạt động đến nay, doanh thu xuất khẩu không ngừng tăng trưởng và luôn đứng trong top 5 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, góp phần đưa con cá tra của Việt Nam đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thiết lập mối quan hệ với gần 100 đối tác khách hàng ở các châu lục, nâng tầm thương hiệu cho “Con cá tỷ đô” trên thị trường quốc tế.

  Không dừng lại ở đó, trong quá trình quản lý kinh doanh lĩnh vực thủy sản, nhận thấy phụ phẩm thu được từ việc fillet cá tra mang lại giá trị kinh tế chưa cao nên Tập đoàn đã tìm ra hướng đi mới, đó là chế biến sâu để nâng cao giá thành phụ phẩm, vì vậy Nhà máy chế biến phụ phẩm Trisedco đã ra đời và chính thức đưa vào sản xuất tháng 6/2010. Hiện Nhà máy chế biến phụ phẩm Trisedco đang hoạt động với công suất 150 tấn nguyên liệu/ngày (công suất thiết kế 300 tấn nguyên liệu/ngày). Sản phẩm chính của nhà máy Trisedco gồm bột và mở cá, ngoài ra còn có bao tử cá, bong bóng cá, da cá, dè cá được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Khi ngành hàng xuất khẩu cá tra fillet tăng mạnh, thị trường tiêu thụ sản phẩm được mở rộng theo đó các yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng khắt khe hơn đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động được nguồn nguyên liệu, kiểm soát chất lượng đầu vào, đảm bảo điều kiện vệ sinh và giảm hệ số thức ăn, tiết kiệm chi phí. Từng bước đầu tư hoàn thành khép kín chuỗi giá trị cá tra, tạo ra thế bền vững cho cả doanh nghiệp và hộ nuôi. Cuối năm 2015 Sao Mai quyết định mở rộng xây thêm nhà máy chế biến thức ăn thuỷ sản  lớn nhất khu vực để tự cung cấp thức ăn cho vùng nguyên liệu nói riêng và cho toàn khu vực nói chung. Công trình này tọa lạc trên diện tích 5 ha tại khu công nghiệp Sao Mai, được thiết kế hiện đại, hệ thống công nghệ thiết bị tiên tiến từ các nhà cung cấp nổi tiếng thế giới Đan Mạch và Pháp, công suất 360.000 tấn/năm, có tổng vốn đầu tư trên 750 tỷ đồng đi vào hoạt động trong năm 2017.

Dầu cá tinh luyện

Ngay từ giữa thập niên 2000, khi nghề nuôi cá tra ở Việt Nam bùng nổ thì quá trình chế biến xuất khẩu cũng để lại một lượng phụ phẩm dồi dào, được chế biến thành bột cá, mỡ cá thô. Trong đó, mỡ cá thô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quí hiếm nhất là Omega 3 EPA, DHA nhưng được dùng để sản xuất dầu bio-diesel hoặc xuất khẩu với giá rất rẻ. Không chấp nhận sự lãng phí đó, Tập đoàn Sao Mai đã dày công nghiên cứu và cuối cùng chọn Tập đoàn Desmet – Châu Âu để đặt hàng cung cấp lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ độc quyền tinh luyện mỡ cá thành dầu ăn. Năm 2013,  nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp của Tập đoàn Sao Mai tọa lạc tại Cụm công nghiệp Vàm Cống huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp đã đi vào hoạt động với công suất 200 tấn/ngày. Sự ra đời của nhà máy tinh luyện dầu cá từ mỡ cá tra đầu tiên trên thế giới đã mở ra hướng đi mới cho ngành khai thác loài thuỷ sản độc tôn của ĐBSCL tạo thành sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee, có thể xem đây là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng “nhất cử lưỡng tiện” bởi không chỉ mang đến những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn góp phần bảo vệ và tăng cường sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh mãn tính không lây như: tim mạch, chống xơ vữa động mạch, khớp, huyết áp, giúp sáng mắt, dưỡng da, đẹp tóc, giúp giữ độ ẩm trong tế bào da….

Dịch vụ, du lịch


Sau khi thương hiệu IDI đã vươn khắp trên thị trường quốc tế cũng là lúc Sao Mai chuyển dòng, tiếp tục “bén duyên” với ngành du lịch nghỉ dưỡng. Trong 3 năm 2013 - 2016, Tập đoàn Sao Mai đã hoàn toàn chi phối quyền kiểm soát; Công ty CP Du lịch Đồng Tháp, Công ty Cp Du lịch Phú Hùng – Phú Quốc và Công ty Cổ phần Du lịch An Giang.

Thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc đã có tên Sao Mai  Group. Du lịch tâm linh vùng Thất Sơn kỳ vĩ - Tập đoàn Sao Mai cũng đã nhạy bén định vị. Hành trình về với các khu du lịch Cách mạng Đồng Tháp Mười - Sao Mai cũng đã tham gia. Vùng du lịch biển Vũng Tàu - Sao Mai cũng không bỏ lỡ. Và tới đây tại Cần Thơ và Thanh Hóa cũng sẽ xuất hiện những khu Resort nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế do Tập đoàn Sao Mai đầu tư.


Điện  năng lượng mặt trời

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng điện của các xí nghiệp, nhà máy liên tục tăng cao mà nguồn nhiệt điện và thủy điện thì có giới hạn nên việc phát triển điện dạng năng lượng mặt trời đang được xem là hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất nhằm giảm chi phí tiêu thụ điện năng từ lưới điện cho nhà đầu tư cũng như giải quyết bài toán khó hệ thống phân phối điện năng quốc gia. Nhận thấy NLMT là lĩnh vực hấp dẫn, nhiều tiềm năng. Năm 2016 Tập đoàn Sao Mai đã chủ động liên lạc, tìm cơ hội hợp tác với Koyo Group, thông qua chương trình “Hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Koyo”. Koyo sẽ triển khai thi công lắp đặt hệ thống phát điện năng lượng mặt trời trên nóc nhà máy số 1 của Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển đa quốc gia IDI (Thành viên của Sao Mai Group) với tổng công suất 1056,0 KW/h và thiết bị lắp đặt trên nóc nhà máy trên 3.200 tấm pin mặt trời trên tổng diện tích gần 18.000 m2.

Giữa năm 2017, Sao Mai sẽ đóng điện NLMT đưa vào sử dụng cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của IDI thay thế cho nguồn lưới điện quốc gia. Mô hình thí điểm này sẽ được Sao Mai nhân rộng để tiến tới lộ trình toàn bộ các Nhà máy trong khu CN Sao Mai sẽ sử dụng điện MT để giảm lệ thuộc vào năng lượng than đá, dầu mỏ, thủy điện – vốn là những nguồn năng lượng không tái tạo hoặc gây hệ lụy về môi trường. Giai đoạn II (2017 – 2019), Sao Mai Group sẽ xây dựng Nhà máy NLMT có tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Sản phẩm năng lượng sạch từ Nhà máy sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia và cung cấp điện cho cư dân toàn bộ vùng biên giới tây Nam.

Ngoài các ngành nghề đang kể trên, hiện tại Sao Mai đang tiến hành đầu tư Khu liên hợp công nghiệp cảng biển Quốc Tế tại Cụm công nghiệp Vàm Cống xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp và Bệnh viện cao cấp Sao Mai tại thành phố Long Xuyên, An Giang (chi tiết vui lòng xem mục Dự án).


 BẢNG TÓM TẮT CÁC CHỈ TIÊU TÀI CHÍNH CƠ BẢN TỪ KHI THÀNH LẬP ĐẾN NAY
Bài viết liên quan