Tin tức hoạt động  /  Tập đoàn Sao Mai tại Diễn đàn “ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP 6 THÁNG ĐẦU 2017”

Chiều ngày 11/8, Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh An Giang đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp trong tỉnh nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện “cởi trói” cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong 6 tháng cuối năm.

Tại Diễn đàn đối thoại, thay mặt Tập đoàn Sao Mai, ông Trương Vĩnh Thành – Phó TGĐ Tập đoàn Sao Mai kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch An Giang đã có bài phát biểu “ấn tượng” với đại biểu tham dự.


Ông Trương Vĩnh Thành – Phó TGĐ Tập đoàn Sao Mai kiêm

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch An Giang đã có bài phát biểu “ấn tượng” với đại biểu tham dự


Trong vài năm trở lại đây, bộ máy lãnh đạo của Tỉnh đã thể hiện ý chí và quyết tâm rất cao trong việc chăm lo phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà; Nỗ lực tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi bằng các nghị quyết, chương trình hành động, các văn bản chỉ đạo nhằm thu hút đầu tư, mang lại hiệu quả cho hoạt động của các DN. Có thể nói đây là hồng phúc cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như nhân dân trong tỉnh khi có được những người lãnh đạo tâm huyết như vậy.

Và như là một hệ quả tất yếu, cùng với sự hăng hái của các doanh nghiệp trong tỉnh thì một số doanh nghiệp ngoài tỉnh cũng đến An Giang đầu tư; Bộ mặt kinh tế xã hội của tỉnh có những thay đổi; Doanh nghiệp đã có môi trường thuận lợi hơn để kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế thu hoạch vẫn chưa được như mong muốn, kết quả chưa có nhiều sự đột phá. Số lượng nhà đầu tư ngoài tỉnh còn hạn chế, tiền vốn giải ngân vào nền kinh tế không tương xứng với kỳ vọng. Đâu đó vẫn còn tình trạng thủ tục rườm rà, thời gian giải quyết kéo dài, việc thực thi các quyết sách, chỉ đạo của lãnh đạo chưa đáp ứng yêu cầu.

Đơn cử như dự án xây dựng resort Thiên Cảnh Sơn trên Núi Cấm huyện Tịnh Biên của Tập đoàn chúng tôi phải mất 4 đến 5 năm mới xong hết các thủ tục đầu tư. Hiện nay chúng tôi đang triển khai hồ sơ thiết kế để xin phép xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi phải đối diện với một bất cập khác. Đó là đỉnh Núi Cấm mặc dù được qui hoạch là khu du lịch nhưng tất cả các du khách khi đến chân núi phải bỏ xe cá nhân lại để mua vé leo lên xe ô tô lữ hành cũ kỹ không trang bị máy lạnh để đi lên đỉnh núi tham quan. Đối với những du khách có thu nhập cao, họ đi ô tô sang trọng đến thì việc phải từ bỏ để ngồi lên những chiếc xe lữ hành kiểu này gần giống như là sự sỉ nhục. Vì vậy, nếu không gỡ bỏ bất cập đó thì rất khó phát triển du lịch ở đây.

Hoặc như dự án khu resort nổi 5 sao tại Bến Đá – phường Núi Sam – TP Châu Đốc, một dự án tiếp nối với KS hiện hữu của chúng tôi để giải quyết nhu cầu cho khách du lịch cao cấp khi KS Bến Đá Núi Sam không đáp ứng được. Chúng tôi đã có đề nghị đến lãnh đạo tỉnh từ đầu năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời xác đáng. Mặc dù chúng tôi đã bỏ ra mấy chục tỉ để tạo quỹ đất sẵn nhưng hiện vẫn chưa thể làm gì được và trong thời gian tới, nếu được chấp thuận thì cũng mất nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục tiếp theo trước khi có được giấy phép xây dựng và khởi công.

Kính thưa quí vị!

Đối với doanh nghiệp, thời gian là tiền bạc. Sự chậm trễ về thời gian dẫn đến lỡ cơ hội và mất tiền. Khi đó, doanh nghiệp sẽ cân nhắc xem xét và lựa chọn lại.

Trong cuộc sống, bất cứ việc gì cũng cần có giải pháp. Người Mỹ có câu không gì là không thể, điều quan trọng là anh có tìm ra giải pháp hay chưa. Giải pháp đúng sẽ dẫn đến kết quả như ý còn giải pháp chưa đúng thì không thể có kết quả mong muốn. Vì vậy, chúng tôi thiết nghĩ, ý chí quyết tâm là rất quan trọng và đáng trân trọng nhưng tìm ra giải pháp để thực thi một cách hiệu quả cũng quan trọng không kém.

Thực tế thì tại doanh nghiệp, các qui định thường đi kèm với các chế tài mới đảm bảo tính thực thi cao. Ví dụ: để bảo vệ sức khỏe cho người lao động, từ nhiều năm trước Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai đã ban hành qui định cấm CBCNV Tập đoàn hút thước lá bất cứ nơi đâu và đi kèm với qui định đó là chế tài. Ai vi phạm sẽ bị phạt tiền với mức phạt lần sau gấp đôi lần trước. Toàn bộ tiền phạt sẽ sung vào quĩ phúc lợi để chăm lo cho các trường hợp CBCNV ốm đau bệnh tật. Nhờ thực hiện nghiêm túc qui định này mà đến nay, hầu hết những CBCNV trước đây nghiện hút lá thì nay đã bỏ hẳn thuốc lá và môi trường làm việc trong tập đoàn không có khói thuốc lá.

Thưa quí lãnh đạo, thưa quí đại biểu!

Hôm nay, chúng ta tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trong không khí cởi mở cầu thị và chân thành. Tôi cảm thấy rất hài lòng vì đã được nói lên những tâm tư của doanh nghiệp với mong muốn duy nhất là những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta trong thời gian tới. Cộng đồng xã hội sẽ được tận hưởng những trái ngọt kết tinh từ tâm huyết của lãnh đạo tỉnh, của bộ máy chính trị với cộng đồng DN và nhân dân trong tỉnh, làm nên một diện mạo mới với nhiều sự đổi thay lớn lao cho quê hương An Giang.

Cuối cùng, kính chúc quí lãnh đạo luôn dồi dào sức khỏe và có nhiều sáng kiến để xây dựng tỉnh nhà. Chúc các doanh nghiệp hoạt động ngày càng thành công. Kính chúc quí vị đại biểu sức khỏe hạnh phúc và thành đạt.

Xin chân thành cảm ơn !

 

Ông Vương Bình Thạnh – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu kết luận tại Hội nghị

 

Sau những lời chia sẻ , Tập đoàn Sao Mai đã nhận được nhiều sự đồng thuận từ Thường trực UBND và lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Vương Bình Thạnh – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo trực tiếp đến các Sở ngành cần “tối ưu hóa” thủ tục hành chính, thực hiện nhiều chương trình xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh đối với hành trình phát triển chuỗi liên kết: Nhà nước – nhà doanh nghiệp – nhà nông  - nhà khoa học.

 

Thục Đoan


Bài viết liên quan