Tin tức hoạt động  /  Tập đoàn Sao Mai chăm lo đời sống công nhân lao động

Nằm sát bên bờ sông Hậu, Cụm công nghiệp Sao Mai đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – nơi tập trung các Công ty thành viên chủ lực của Tập đoàn có gần 5.000 cán bộ công chức làm việc, trong  đó khoảng 4.000 công nhân chế biến thủy sản và vận hành máy.  Trên bình diện chung, mức thu nhập từ 05 đến 12 triệu đồng/người/tháng đã phần nào cho thấy đời sống công nhân luôn được quan tâm cải thiện đáng kể. Hầu hết công nhân đều là thành viên công đoàn, được chăm lo đầy đủ từ khám sức sức khỏe định kỳ, tham gia học tập các khóa tập huấn ATLĐ, ATVSTP, đào tạo nghề v.v…Đây là những điều kiện rất quan trọng để lực lượng  công nhân gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.Bữa ăn trưa của công nhân lao động tại bếp ăn tập thể

Chủ trương đúng, hành động thực tế

Với phương châm “Sức khỏe là vốn quí không chỉ của người lao động mà còn là của cả doanh nghiệp”, nên nhiều năm qua, Tập đoàn Sao Mai xem việc chăm lo đời sống vật chất – tinh thần cho công nhân lao động là ưu tiên hàng đầu để hàng ngàn người có được thể lực tốt và tinh thần thoải mái yên tâm làm việc.

Sự chăm lo ấy được thể hiện qua bữa ăn ca hàng ngày. Khu vực nấu ăn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc gia (IDI) có không gian thoáng mát, nhà bếp sạch sẽ, ngăn nắp khoa học trong việc phân chia khu vực dự trữ thức ăn và chế biến. IDI đã có 02 bếp ăn tập thể được vận hành khép kín từ khâu sơ chế thực phẩm tươi sống đến nấu nướng. Có mặt tại nhà ăn của Công ty IDI trong giờ ăn trưa, chúng tôi cảm nhận được sự hài lòng hiện lên trên từng nét mặt của mỗi công nhân bên những suất ăn nóng hổi. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy - công nhân Cty IDI phấn khởi nói: “Tôi thấy hiện nay ăn cơm trong công ty khá ngon, thực đơn được thay đổi mỗi ngày, hợp khẩu vị giúp công nhân chúng tôi có thêm sức khỏe, có thêm thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động cho ca làm việc tiếp theo”.

Theo ông Phạm Văn Toản – Giám đốc nhân sự Cty IDI: “Để bảo đảm chất lượng cho hàng ngàn suất ăn, với trị giá thực tế khoảng 20.000 đồng/suất, hàng ngày công ty đều kiểm tra chất lượng bữa ăn cho công nhân. Thực đơn bữa ăn đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như: tinh bột, đạm, rau xanh và chất béo. Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu buộc Nhà bếp phải tuân thủ nghiêm ngặt, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.  

Quan tâm đào tạo nghề và ổn định phúc lợi công nhân

Cải thiện “năng suất công việc”, đây là điều mà lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai mong đợi nhất từ các khóa đào tạo nghề cho công nhân. Bởi năng suất làm việc và lợi ích của chính bản thân người lao động luôn tỷ lệ thuận với nhau. Hàng năm,  Tập đoàn Sao Mai dành hẳn khoản kinh phí 1 tỷ đồng để tổ chức các lớp đào tạo nghề, khóa học ATLĐ, PCCC, ATVSTP cho đội ngũ công nhân thủy sản, công nhân vận hành máy. Từ những khóa đào tạo nghề đã giúp công nhân lao động tiếp thu kiến thức xã hội, thay đổi tác phong lao động, tăng năng suất, nâng cao hiệu quả làm việc, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

Việc chăm lo ổn định phúc lợi cho người lao động còn được thể hiện ở chỗ Ban lãnh đạo còn tạo được môi trường làm việc an toàn, thân thiện. Hầu hết các công nhân được ký hợp đồng lao động, tham gia đầy đủ các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo luật định. Cấp Công đoàn cơ sở cùng Ban Tổng Giám đốc Công ty thành viên luôn thực hiện tốt việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân thông qua thoả ước lao động tập thể được ký kết hàng năm nhằm thực hiện và giám sát trách nhiệm để luôn cân bằng, làm hài hòa mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Cụ thể như việc trả lương, thưởng vào dịp lễ, Tết, thực hiện tốt các chính sách đãi ngộ nhằm khích lệ tinh thần lao động của công nhân.

Ngoài những điều khoản phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Công ty còn trợ cấp tiền phà, tiền đò và tiền thuê trọ cho công nhân 150.000đ/tháng. Việc giải quyết các chế độ thai sản, ốm đau, thăm hỏi, hiếu, hỉ, tương trợ gia đình công nhân gặp khó khăn cũng được Ban lãnh đạo Công đoàn, Ban TGĐ quan tâm kịp thời. Anh Nguyễn Văn Vui -Tổ trưởng tổ Thành phẩm, chia sẻ: "Gắn bó với Công ty từ khi mới thành lập cho đến nay, công nhân hưởng được nhiều ưu đãi và phúc lợi. Đây thực sự là một môi trường làm việc tốt đem lại nguồn thu nhập ổn định cho công nhân. Ngoài ra, tình hình an ninh trật tự trong và ngoài nơi cụm công nghiệp được đảm bảo, giúp công nhân chúng tôi yên tâm làm việc”.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; tổ chức công đoàn cơ sở các công ty thành viên phải phát huy hơn nữa quyền và trách nhiệm để thật sự là chỗ dựa vững chắc, là cầu nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp”. Đấy là mệnh lệnh đã được Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai quán triệt.Bài, ảnh: Thu Trang


Bài viết liên quan