Tin tức hoạt động  /  Đoàn thanh niên Sao Mai: Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện

Năm 2014 - 2017 là giai đoạn đánh dấu nhiều bước phát triển quan trọng của Tập đoàn Sao Mai trong việc khai thác kho báu năng lượng mặt trời, “tinh chiết” dầu ăn cao cấp Ranee, xây dựng nhà máy chế biến thức ăn thủy sản và tất cả những công trình, dự án bất động sản, khu đô thị cao cấp  trải dài từ Nam chí Bắc

Đóng góp cho sự phát triển chung của Sao Mai Group trong giai đoạn này không thể không kể đến vai trò của lực lượng đoàn viên thanh niên, một lực lượng hùng hậu, chiếm hơn 60% tổng số lao động toàn Tập đoàn. Lực lượng ấy không ngại khó khăn để phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh. Đây cũng là nhiệm kỳ BCH Đoàn cơ sở  Sao Mai (ASM)  khóa VI đã gặt hái được nhiều thành công và có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác thanh niên.Sức trẻ phủ sóng

Ở bất cứ đâu trên dự án, công trình xây dựng, nhà máy đang vào ca sản xuất hay văn phòng công sở tại các Cty thành viên hay trụ sở chính Tập đoàn, chúng  ta cũng dễ dàng bắt gặp các cán bộ kỹ thuật,  kỹ sư, đội ngũ nhân viên kinh doanh kể cả những anh công nhân tuổi đời còn rất trẻ, với bàn tay, khối óc và sự nhiệt huyết say mê làm việc. Không khí thi đua lao động ấy được xây dựng trên nền tảng “truyền lửa & định hướng” từ Ban lãnh đạo Tập đoàn. Nhận được lời động viên từ cấp trên, BCH Đoàn cơ sở ASM đã phối hợp với lãnh đạo phòng, ban, nhà máy, công ty thành viên triển khai nhiều phong trào thi đua lao động sản. Một cuộc “tổng động viên – đẩy mạnh phong trào phát huy sức trẻ” đến với tất cả đoàn viên thanh niên dấy lên một làn sóng kết nối rầm rộ để thu thập sáng kiến hay, cách làm giỏi, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.  

Trong các công trình, dự án, nhà máy sản xuất  mặc dù những kỹ sư tuổi đời còn rất trẻ nhưng với năng lực và thành tích trong lao động họ đã được Ban lãnh đạo Tập đoàn tin tưởng bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng. Tính đến nay số đoàn viên giữ vai trò chủ chốt của các phòng, ban lên đến hơn 26 người. Thực tiễn đã cho thấy, sau khi được bổ nhiệm các đoàn viên ưu tú đều phấn đấu, vượt qua khó khăn, tích cực học tập, nâng cao trình độ kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ, trở thành tấm gương tiêu biểu cho các đoàn viên khác noi theo.

BCH Đoàn cơ sở ASM đã phát huy vai trò của thanh niên gắn với lao động sản xuất thông qua việc đảm nhận các công trình, phần việc mà ban lãnh đạo Tập đoàn giao, điển hình như: tham gia cuộc thi sáng tác kiến trúc khu Sao Mai Complex của Tập đoàn, kết quả có 03 đoàn viên được thưởng với tổng số tiền 100.000.000đ và 02 giải hỗ trợ mỗi giải 10.000.000đ; công trình thanh niên chung tay xây dựng “Văn minh đô thị”, Tiếp sức đến trường – tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tặng tủ sách Kim Đồng… tất cả  các công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện tuổi trẻ Sao Mai gắn với nhiệm vụ chuyên môn mà còn là dịp để các bạn đoàn viên thanh niên thêm gắn bó, đoàn kết nhau trong lao động, sản xuất.Không ngừng phong trào “Trẻ - Khỏe”

Một điểm nhấn trong phong trào thanh niên đó là công tác tổ chức hội thao gồm các môn: tennis, đá bóng, cầu lông… đây là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe thể dục thể thao, đồng thời cũng là dịp để giao lưu, gặp gỡ giữa các cán bộ, đoàn viên, công nhân viên làm việc tại các dự án, nhà máy, công ty thành viên khác nhau góp phần tạo không khí vui tươi, thi đua sôi nổi. Song song với  hoạt động thể dục thể thao, đoàn viên thanh niên ASM còn hăng hái tham gia các chương trình “Liên hoan các đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng”. Các hoạt động hội thao văn thể do BCH Đoàn cơ sở ASM tổ chức đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần trong toàn Tập đoàn, động viên đoàn thanh niên nói riêng và mọi cán bộ, công nhân viên nói chung tích cực lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.BCH Đoàn cơ sở ASM đặc biệt chú trọng, quan tâm công tác xây dựng và phát triển đảng, đã lựa chọn và giới thiệu Đảng ủy hơn 30 đoàn viên ưu tú, xuất sắc học đi học lớp cảm tình đảng, theo dõi, giúp đỡ và đề xuất Đảng ủy kết nạp đảng cho 20 người.

Về công tác chăm lo cho người lao động, BCH Đoàn cơ sở ASM luôn quan tâm gia đình CB,CNV có hoàn khó khăn. Đó là những đợt thăm hỏi, động viên tặng quà cho những gia đình thuộc diện chính sách, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của con người Sao Mai. Đoàn thanh niên còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi dành cho các cháu là con cán bộ, nhân viên nhân dịp tết thiếu nhi 1/6, tổ chức  “Đêm hội trăng rằm” trong  dịp tết Trung thu hàng năm. Ngoài ra còn phải kể đến sự nỗ lực tham gia của lực lượng trẻ trong các sự kiện quan trọng Sao Mai. Điển hình như các hoạt động chào mừng ĐH Đảng bộ Sao Mai nhiệm kỳ 2015 - 2020, ĐH Đoàn viên Sao Mai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 – 2019; “Chào mừng tuổi đôi mươi”, tham gia chương trình giao lưu VHVN-TDTT với các đơn vị cùng khối doanh nghiệp tỉnh An Giang. Bên cạnh công tác đoàn, đoàn thanh niên còn tham gia các hoạt động chung sức vì cộng đồng, mỗi năm tuổi trẻ Sao Mai tổ chức ăn Tết với người nghèo; thăm hỏi và tặng quà cho bà con nghèo các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Thanh Hóa, trao tặng 100 suất học bổng cho 100 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, với tổng trị giá 110 triệu đồng;  tặng 1.400 quyển tập cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn Phường và Xã Lê Chánh, TX. Tân Châu; 12 lượt đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo…Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo ở bất kỳ công việc, lĩnh vực nào, tuổi trẻ Sao Mai đã và đang khẳng định được vị trí, vai trò, sự nhạy bén và sức sáng tạo ngày càng vững mạnh, những thành tích BCH Đoàn cơ sở ASM đạt được là nền tảng vững chắc để BCH khóa VII phấn đấu thực hiện thắng lợi phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 – 2019.


Bài, ảnh: Thanh Nghị


Bài viết liên quan