Tin tức hoạt động  /  Hậu khủng hoảng làm ăn căn cơ vẫn còn đất sống

2007-2015 nền kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng kinh tế toàn cầu rất khắc nghiệt nhưng vẫn không cản bước Sao Mai tăng tốc. Bí quyết của chúng tôi là càng khó khăn càng phải đoàn kết và biết cách sống chung với khủng hoảng. Hơn thế nữa, doanh nghiệp còn phải biết dụng tâm trong kinh doanh, xây dựng lòng trung thành của nhân viên trong Tập đoàn. Sao Mai vẫn phát triển bất chấp khủng hoảng với những bước đi ngoạn mục”. Ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT Sao Mai Group đã chia sẻ.

Đạo đức vẫn là nền tảng trong kinh doanh

Đạo đức ở đây bao gồm: Kinh doanh tuân thủ theo luật pháp, không tung tin thất thiệt để gây tổn hại uy tín của các doanh nghiệp khác. Doanh nhân cần thể hiện văn hóa trong giao tiếp với khách hàng đối tác, luôn tôn trọng, thân thiện và dùng thái độ hoà nhã để giải quyết công việc. Hơn ai hết, doanh nghiệp phải tôn trọng quyền lợi khách hàng, không bơm phồng các giá trị ảo trong quảng cáo gây nhiễu loạn thông tin cho người tiêu dùng, phải uy tín với những gì mà nhà đầu tư cam kết. Việc đảm bảo được cung cấp các sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho thị trường sẽ làm cho khả năng tiêu thụ bền vững hơn, tạo được uy tín dài lâu và xã hội cũng sẽ hưởng lợi từ đó, như giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu nhập cho cán bộ công nhân viên, tất cả cùng nhau xây dựng một nền kinh tế Việt phát triển và cường thịnh.

“Chân lý và sự thật luôn đồng hành trong cuộc sống và kinh doanh. Nếu bạn làm việc tốt, kinh doanh có kế hoạch, định hướng rõ ràng, hết lòng vì mọi người, vì xã hội và vì khách hàng thì bạn sẽ được hưởng điều tốt lành. Thuyết đắc nhân tâm luôn được vận hành trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Sao Mai. Nếu như Dale Carnegie là người sáng tạo ra nó thì Sao Mai sẽ là doanh nghiệp xung phong để vận dụng nó vào công việc, giúp cho mọi người có được cuộc sống tốt hơn”. Vị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai trải lòng!.

IDI luôn minh bạch trong kinh doanh

Hiện IDI là công ty nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia như: Mỹ, EU, ASEAN, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,…

Bằng bản lĩnh và tầm nhìn xa, đi tắt đón đầu trong kinh doanh nên IDI đã sớm nhận thức được tầm quan trọng trong việc tự chủ nguồn nguyên liệu để ổn định nguồn sản xuất kinh doanh, đã mạnh dạn phát triển vùng nuôi của công ty cũng như vùng nuôi liên kết với các hộ nông dân tại các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp với quy mô gần 200 ha và mang về sản lượng gần 80.000 tấn nguyên liệu với giá thành bình quân 21.000đ/kg. Đây có thể nói là cơ hội vàng đến với IDI nhất là quý IV vượt mức kế hoạch lại là quý thường sản lượng xuất khẩu nhiều trong năm.

9 tháng đầu năm 2017 tổng doanh thu của IDI ước đạt 3.780 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 228 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức kế hoạch 130%. Đây dược xem như một kết quả của chiến lược phát triển bền vững trong chuỗi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp mà chúng ta cần được nhân rộng.


Toàn cảnh Nhà máy đông lạnh thuỷ sản 1 của Công ty IDI


Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra nguyên liệu tăng đã góp phần đẩy giá cá tra xuất khẩu không ngừng tăng theo. Tính chung 9 tháng đầu năm 2017, giá cá tra xuất khẩu bình quân đã tăng 33,4% so với hồi đầu năm, đạt trung bình 3,1 USD/kg và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong Quý IV/2017 khi mà dịp Noel và Tết dương lịch đến.

Trên cơ sở đó, Lãnh đạo Công ty phấn khởi và cho biết tình hình sản xuất kinh doanh của IDI rất thuận lợi trong năm 2017. Chỉ tính riêng Quý III/2017, tổng doanh thu của IDI ước đạt khoảng 1.485 tỷ đồng tăng 52% và lợi nhuận sau thuế đạt 150 tỷ đồng tăng 716% so với cùng kỳ năm 2016.Tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu của IDI ước đạt 3.782 tỷ đồng vượt 6,53% kế hoạch năm 2017 (kế hoạch năm 2017 là 3.559 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế ước đạt 228,3 tỷ đồng hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận năm tương ứng 130%.

 

IDI lãi "lớn" không chỉ về doanh thu bằng tài chính mà hơn cả là bội thu nhờ vào cách biết ứng xử có văn hóa  trong kinh doanh. Năm 2017 là mốc lịch sử quan trọng trong sự sinh tồn của các doanh nghiệp thủy sản thì rõ ràng IDI đã vượt qua cột mốc một cách ngoạn mục. Với giá cá nguyên liệu, cũng như giá xuất khẩu được dự báo tiếp tục tăng đến hết năm, sẽ là cơ sở vững chắc để mang lại lợi nhuận khủng cho IDI trong quý IV năm 2017 để trả về giá trị đúng nghĩa cho con cá tra Việt Nam.


Bảo Lộc

Bài viết liên quan