Tin tức Sản phẩm - Dịch Vụ  /  Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương thăm nhà máy thức ăn thủy sản Sao Mai

Sáng ngày 27/4, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) Nguyễn Xuân Dương đến tham quan Nhà máy thức ăn thủy sản Sao Mai do Công ty Cổ phần và Phát triển Đa Quốc gia IDI (thành viên Tập đoàn Sao Mai) đầu tư  tại Cụm công nghiệp Sao Mai, Đồng Tháp.

 

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi phát biểu tại biểu làm việc

Sau khi thị sát Nhà máy Thức ăn thủy sản Sao Mai (Sao Mai Super Feed), Phó Cục trưởng đánh giá rất cao nỗ lực của Tập đoàn Sao Mai trong việc thực hiện quy trình khép kín nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra VN, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Đặc biệt công trình nghìn tỷ đã tạo bước đột phá bền vững cho ngành hàng cá tra Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Sao Mai Super Feed ra đời mang lại lợi ích tối đa cho hàng ngàn hộ nuôi, nâng cao sức cạnh tranh khi mà trên thị trường TATS đang chịu sự áp đảo của doanh nghiệp FDI.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (giữa) xem sản phẩm thức ăn thuỷ sản Sao Mai Supper Feed

Trên cơ sở đó, Phó Cục trưởng đề nghị doanh nghiệp tiếp tục cải tiến công nghệ để không chỉ sản xuất thức ăn cho cá tra, cá rô phi,cho tôm và các loài hải sản… mà còn tạo ra thêm nhiều loại thức ăn trong chăn nuôi gia súc, thủy cầm,…vì đây là hướng đi tất yếu để ĐBSCL hình thành một vùng kinh tế trọng điểm của cả nước về sản xuất nông nghiệp. Ý tưởng đó đã được Lãnh đạo Sao Mai Group tiếp thu và sẽ sớm triển khai nghiên cứu để đa dạng hóa nhiều hơn các loại sản phẩm phục vụ cho ngành nông nghiệp VN.

Phó Cục trưởng đánh giá rất cao nỗ lực của Tập đoàn Sao Mai trong việc thực hiện quy trình khép kín nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra VN

Hiện nay, cá tra được là mặt hàng xuất khẩu có lợi thế bậc nhất của ngành thủy sản Việt Nam với giá trị xuất khẩu hàng năm gần 2 tỷ USD . Tuy nhiên, phần cung ứng thức ăn thủy sản (chiếm 70-80% chi phí nuôi) lại hoàn toàn thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài. Thực tế cho thấy DN FDI đang có lợi thế trong việc chi phối giá cả trên thị trường sản xuất và cung cấp thức ăn thủy sản. Điều này đã dẫn đến tình trạng khó khăn không nhỏ cho người nông dân và ngành xuất khẩu thủy sản của VN. Trong bối cảnh như thế thì việc đẩy mạnh nghiên cứu áp dụng KHKT cho ra đời dòng sản phẩm thức ăn thuỷ sản Sao Mai Supper Feed thế hệ mới đáp ứng tiêu chuẩn: TCVN 10300: 2014, qui trình sản xuất ứng dụng công nghệ cao từ trang trại đến bàn ăn theo chuỗi giá trị với tiêu chí 3 H: Health, High Quality, High Technology (Sức khỏe – Chất lượng cao – Công nghệ cao). Đây được xem cuộc trỗi dậy đầy ngoạn mục doanh nghiệp nội, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển chuỗi sản xuất, mang đến sự thịnh vượng cho các hộ nuôi ĐBSCL và sự phát triển của ngành cá tra Việt Nam.

An Trà


Bài viết liên quan