Tin tức Sản phẩm - Dịch Vụ  /  Cứu cánh nhà nông từ cây khoai mì

Thổ nhưỡng vùng đất Bảy Núi thích hợp cho cây khoai mì phát triển tốt nhưng lâu nay nhà nông chưa mạnh tay trồng do lo ngại đầu ra. Để giải đáp bài toán khó này, Tập đoàn Sao Mai đã triển khai Dự án trồng khoai mì trên vùng đất Tịnh Biên, An Giang và bao tiêu toàn bộ sản phẩm giúp nông dân nơi đây có thu nhập ổn định.

Khoai mì- loài cây trồng đột phá vùng Bảy Núi

Qua khảo sát, tìm hiểu vùng đất Tịnh Biên, Tập đoàn Sao Mai nhận thấy người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nông nghiệp nhưng do điều kiện tự nhiên không được thuận lợi vì khu vực này có nhiều đồi núi, đất đai kém màu mỡ, nhất là vào mùa nắng hạn thường bị khan hiếm nước nên trồng lúa hay rau màu đều cho năng suất, lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, nếu trồng khoai mì làm chủ lực của vùng thì bà con sẽ có thu nhập ổn định dài lâu. Vì loại cây này chịu hạn tốt, ít tốn công chăm sóc, hơn nữa độ rủi ro do thời tiết không cao mà giá trị thu nhập lại gấp nhiều lần.  

Lễ kí kết “ Dự án liên kết phát triển cây khoai mì trên vùng đất sản xuất kém hiệu quả trong đồng bào dân tộc huyện Tịnh Biên”

Xác định được những tiềm năng, lợi thế đó, tháng 2.2018, Tập đoàn Sao Mai và UBND huyện Tịnh Biên đã ký hợp đồng tài trợ trị giá 400 triệu đồng thực hiện “ Dự án liên kết phát triển cây khoai mì trên vùng đất sản xuất kém hiệu quả trong đồng bào dân tộc huyện Tịnh Biên”. Trong giai đoạn 1, sẽ có 17ha của các hộ dân tộc Khmer tại xã An Cư và Văn Giáo tham gia vào dự án này.

Trong tài khóa 400 triệu đồng, Sao Mai hỗ trợ toàn bộ kinh phí triển khai dự án bao gồm: giống khoai mì, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện hướng dẫn nông dân kĩ thuật trồng khoai mì theo công nghệ mới: Hạn chế tối đa sử dụng thuốc, đặc biệt cung cấp hom giống có năng suất cao và kháng bệnh, chế độ nước tưới phù hợp....Về phía các hộ nông dân sẽ góp đất, công lao động làm đất, lên liếp, xuống hom giống, vô phân.

Đầu tháng 4 sẽ là thời điểm thích hợp xuống giống trồng khoai mì và đến tháng 12 trong năm thu hoạch. Khi đó, Tập đoàn sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm và khen thưởng cho những hộ dân có kỹ thuật canh tác tốt, đạt năng suất cao nhất. Trong giai đoạn 2 của dự án sẽ tiến hành trồng đại trà trên vùng Bảy Núi.

Người dân phấn khởi, vui mừng khi được Tập đoàn Sao Mai tài trợ

Anh Nguyễn Ngọc Sơn, ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, một trong những hộ dân tiên phong đăng kí tham gia dự án, xúc động nói: “ Trước đây, chúng tôi trồng lúa nhưng cuộc sống rất bấp bênh do giá cả đầu ra không ổn định lại thường hay mất mùa vì khô hạn thiếu nước nhưng giờ trồng khoai mì được Sao Mai hỗ trợ toàn bộ chi phí từ cây giống, phân bón đến kĩ thuật trồng,  đặc biệt bao tiêu luôn cả đầu ra sản phẩm. Chúng tôi rất phấn khởi và yên tâm sản xuất”.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang đánh giá dự án có ý nghĩa thiết thực, tạo sự liên kết chuỗi giá trị sản xuất bền vững, cải thiện kinh tế của vùng đất kém hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân huyện Tịnh Biên. Tập đoàn Sao Mai đã đánh giá chính xác thuận lợi cũng như khó khăn của địa phương trong sản xuất nông nghiệp nên đã xác định hướng đi đúng đắn và tìm ra giải pháp, phát huy tiềm năng, lợi thế tạo sự bứt phá trong nông nghiệp của huyện.

Ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sao Mai phát biểu tại buổi lễ kí kết

Việc trồng khoai mì ở đây có ý nghĩa rất lớn, tạo đà phát triển kinh tế cho nhà nông trong chuyển dịch cây trồng trên vùng đất khô cằn. Dự án này thành công sẽ cứu cánh ngoạn mục cho nông dân huyện Tịnh Biên trong giai đoạn hạt lúa, các cây trồng khác đang gặp nhiều khó khăn.”- Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai nhấn mạnh.

Dự án này nằm trong chuỗi nâng tầm cá Tra Việt của Sao Mai Group. Để nâng cao chất lượng nguồn cá nguyên liệu và cũng là yếu tố quan trọng để nâng cao lợi thế cạnh tranh của sản phẩm phi lê xuất khẩu, cuối năm 2017, Tập đoàn Sao Mai đã đưa nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Sao Mai Super Feed đi vào hoạt động có tổng công suất 3600 tấn/ năm. Do đó việc khởi động dự án phát triển cây khoai mì ở vùng núi Tịnh Biên có ý nghĩa quan trọng để chủ động cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào cho nhà máy Sao Mai Super Feed hoạt động liên tục. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng để Sao Mai hướng đến mục tiêu hoàn thành chuỗi liên kết giá trị cá tra Việt Nam và không ngừng xác lập một giá trị mới cho loài thủy sản này.

Phương NamBài viết liên quan