Tin tức Sản phẩm - Dịch Vụ  /  Chợ Sao Mai – Bình Khánh 5 : Khác biệt làm nên điểm nhấn

Trong những năm qua, kinh tế của Thành phố Long Xuyên luôn phát triển vượt bật. Bên cạnh đó, Thành phố này còn chú trọng chỉnh trang và phát triển đô thị. Góp phần trong công cuộc nâng cao tầm vóc đô thị, Tập đoàn Sao Mai đã hình thành chợ Sao Mai – Bình Khánh 5 (thuộc khu đô thị cao cấp Sao Mai – Bình Khánh, TP. Long Xuyên). Khu chợ này được xem là một điểm nhấn mới cho khu đô thị. 

 

Trò chuyện với ông Trương Vĩnh Thành - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai, chúng ta sẽ có thêm những thông tin thú vị về ngôi chợ này.

PV: Xin chào ông, được biết ngày 25 – 9 vừa qua, Tập đoàn Sao Mai chính thức khai trương chợ Sao Mai – Bình Khánh 5. Trong bối cảnh các siêu thị, trung tâm thương mại đang mọc lên như “nấm” thì việc cho ra đời chợ Sao Mai – Bình Khánh 5  như vậy, ông không sợ “ đứa con tinh thần” này bị lép vế hay sao?

Chợ là loại hình thương nghiệp khá phổ biến ở nước ta, thể hiện đặc trưng vùng, miển. Nếu vùng châu thổ sông Hồng đặc trưng bởi nét văn hóa chợ nổi thì vùng cao lại là những ngày hội của chợ phiên. Mặc dù hiện nay, đời sống của người dân được nâng lên, nhu cầu tiêu dùng, mua sắm cũng tăng lên và khắc khe hơn thì nhiều người bắt đầu hình thành thêm thói quen đi siêu thị để mua sắm. Thế nhưng các siêu thị hay trung tâm thương mại vẫn không thể nào thay thế được chợ. Chợ không chỉ là nơi thỏa mãn các nhu cầu về tiêu dùng mà còn là nơi góp phần thỏa mãn nhu cầu về mặt xã hội. Vậy nên siêu thị vẫn cứ đông mà chợ thì vẫn có khách của mình. Hơn nữa, trong khi diện tích đất nông nghiệp không tăng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp bấp bênh thì xu hướng chuyển đổi nghề nghiệp là điều tất yếu. Thế nhưng, một số chợ ở Trung tâm TP Long Xuyên đang quá tải, xuống cấp và số dân hiện nay của toàn khu đô thị Sao Mai – Bình Khánh đã lên đến gần 100.000 người nhưng trong toàn khu vực chỉ có những khu chợ “chòm hỏm” phát sinh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, kéo theo việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm, mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, v.v. Nắm bắt được thực trạng đó, chợ Sao Mai – Bình Khánh 5 ra đời với mong muốn sẽ hóa giải cho những vấn đề bất cập nêu trên.

DSC-0544rwok-1.jpg

Ông Trương Vĩnh Thành – Phó Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Sao Mai

PV: Vậy mục tiêu của ngôi chợ này là gì? Tập đoàn sẽ làm gì để thực hiện được mục tiêu đó?

Mục tiêu của Tập đoàn là xây dựng chợ Sao Mai – Bình Khánh 5 thành chợ đầu mối và là một trong những nơi cung cấp nông sản bậc nhất cho toàn vùng Tứ giác Long Xuyên, phát huy những thế mạnh của Thành phố và tạo công ăn việc làm cho người dân. Bởi toàn vùng tứ giác Long Xuyên hiện nay vẫn chưa có ngôi chợ nào xứng tầm chợ đầu mối. Để đạt được mục tiêu đó, Sao Mai đã đầu tư cho ngôi chợ những điểm khác biệt so với các chợ khác để làm nên điểm nhấn.

Điểm nổi bật của chợ trước tiên là vị trí đắc địa: “Thuận đường bộ - tiện đường sông- nằm trong trung tâm đô thị”. Bên cạnh đó là sự đầu tư cơ sở hạ tầng đầy đủ, hiện đại với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Chợ có tổng diện tích gần 9.000 m2 với hơn 340 ki ốt, sạp được bố trí khoa học, lối đi rộng rãi đủ cho xe di chuyển vào nhà lồng chợ, đến tận sạp cho khách hàng mua sắm. Ngoài ra còn có bảo vệ giữ xe miễn phí, nhà vệ sinh công cộng miễn phí với trang thiết bị hiện đại và wifi miễn phí kết nối Internet. Đây là một tiêu chí chỉ có ở chợ Sao Mai – Bình Khánh 5. Tập đoàn cũng đang hình thành bến cảng xuất – nhập hàng cho khu chợ.

Trước thời gian khai trương, Tập đoàn cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho tiểu thương trong việc thuê sạp. Theo đó, tiểu thương được miễn hoàn toàn tiền thuê ki-ốt, sạp, các phí và lệ phí khác từ ngày chợ Sao Mai- Bình Khánh 5 hoạt động đến ngày 31-12-2017. Riêng với những hộ kinh doanh ở chợ Bình Khánh hiện hữu khi di dời sang được giảm thêm 10% giá thuê ki ốt – sạp trong suốt thời gian thuê. Tại Ban quản lí chợ cũng thành lập tổ tư vấn cung cấp thông tin cho bà con tiểu thương về những nơi có nguồn hàng rẻ, sạch, để bà con có thể “mua tận gốc, bán tận ngọn”. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã liên kết với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ bà con vay vốn với lãi suất rẻ nhất khi bà con có nhu cầu vay vốn kinh doanh tại chợ. Với những tiêu chí này, chợ Sao Mai – Bình Khánh 5 hoàn toàn có thể trở thành chợ đầu mối trong tương lai. Chúng tôi kỳ vọng khi đạt được mục tiêu đưa chợ Sao Mai – Bình Khánh 5 thành chợ đầu mối thì quy mô phục vụ của ngôi chợ sẽ lan rộng toàn khu vực

PV: Trước ngày khai trương, Tập đoàn quan tâm tiểu thương và khách hàng bằng nhiều chính sách ưu đãi. Vậy sau khi chợ đã đi vào hoạt động, Tập đoàn có còn duy trì những chính sách đó nữa không?

Dù chợ đã đi vào hoạt động và đạt nhiểu tín hiệu khả quan nhưng Tập đoàn vẫn luôn duy trì những chính sách ưu đãi cho tiểu thương lẫn khách hàng cho đến khi hoàn thành mục tiêu của ngôi chợ. Sau khai trương, chúng tôi vẫn luôn đồng hành với tiểu thương và khách hàng bằng nhiều chính sách thiết thực. Cụ thể, Tập đoàn đã dành ra ngân sách 3 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật) để tặng cho khách hàng đến mua sắm tại chợ Sao Mai - Bình Khánh 5. Chính sách kích cầu này chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn được tài trợ 1.5 tỷ đồng. Quà và tiền sẽ được tặng cho khách hàng tùy thuộc vào mức độ gắn bó của khách hàng dành cho khu chợ. Ngoài ra, để giúp các tiểu thương thuận lợi trong việc buôn bán hơn, chúng tôi cũng tài trợ 20% số tiền mua thực phẩm tại chợ cho các bếp ăn của nhà máy cụm Công nghiệp Vàm Cống. Tuy nhiên, để việc mua bán được như  ý muốn, ngoài những chính sách hỗ trợ của Tập đoàn, chính yếu vẫn là những nỗ lực của tiểu thương trong việc giữ vững chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả phù hợp. Sau khai trương khoảng 1 tuần, Tập đoàn cũng đã có buổi họp mặt để trao đổi về những khó khăn, thuận lợi trong buôn bán của tiểu thương. Buổi họp đó cũng cho thấy những tín hiệu đầu khả quan trọng việc “thuận mua vừa bán”. Ngoài ra, Tập đoàn đã đặt 4 hộp thư góp ý trong khu chợ để tiếp nhận những ý kiến đóng góp của mọi người về những vấn đề liên quan đến khu chợ.

PV: Thưa ông, trước đó, trên địa bàn TP. Long Xuyên cũng có chợ đêm và sau 4 năm hoạt động đến ngày 31-7-2014, khu chợ đêm cũng lặng lẽ giải thể. Nay chúng tôi được biết Tập đoàn Sao Mai sẽ đầu tư chợ đêm tại khu đô thị Sao Mai – Bình Khánh 5, như vậy ông không sợ giẫm vào “vết xe đổ” hay sao?

Du lịch miền Tây không chỉ nổi tiếng với những khu chợ nổi bồng bềnh trên sông nước mà còn thu hút nhiều người trong và ngoài tỉnh bởi những khu chợ đêm đông vui, mang đậm nét văn hóa hồn quê đất Việt. Chợ đêm Long Xuyên được do Công ty Rồng MeKong làm chủ đầu tư, thuê mặt bằng vỉa hè bờ kè đường Phạm Hồng Thái và đường Bùi Văn Danh cho các tiểu thương thuê lại buôn bán. Sở dĩ chợ đêm này “giải nghệ” vì qua 4 năm hoạt động, Công ty này chưa đầu tư nhà vệ sinh, thùng rác, xử lý nước thải theo thỏa thuận ban đầu, chậm nộp thuế và nợ tiền thuê mặt bằng, ùn tắc giao thông, gây rối mất trật tự,…nên UBND TP. Long Xuyên không cho gia hạn sau khi kết thúc hợp đồng. Đó là những vấn đề khiến khu chợ không thể tồn tại.  

Tuy nhiên, chợ đêm mà Sao Mai sắp đầu tư sẽ hoàn toàn khác. Mục tiêu của Tập đoàn là xây dựng một khu chợ đêm không chỉ phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân về đêm mà còn là góc thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, hình thành nếp sống văn hóa lành mạnh cho cộng đồng. Với mục tiêu ấy, Tập đoàn đã và đang tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu chợ, như: trang trí cảnh quan nơi sẽ hình thành khu chợ bằng nhiều cây xanh, đèn lồng, ghế đá,…

Đồng thời, chúng tôi tin tưởng rằng khu chợ đêm Sao Mai sẽ là điểm đến của nhiều gia đình vào dịp cuối tuần bởi không gian rộng, đường đi thông thoáng, có nhà vệ sinh công cộng, nơi giữ xe an toàn phục vụ cho mọi người. Trong thời gian tới, khu chợ đêm Sao Mai không chỉ là nơi mua- bán, giải trí của người dân về đêm mà còn trở thành nơi trưng bày “Hội chợ hoa xuân” phục vụ bà con trong dịp giáp tết.

Xin cảm ơn ông Trương Vĩnh Thành với những chia sẻ thú vị về khu chợ Sao Mai – Bình Khánh 5. Hy vọng Sao Mai Group sẽ góp phần làm nên “kiểu mẫu” cho khu chợ Sao Mai – Bình Khánh 5 và 1 thương hiệu mang tên Sao Mai trường tồn trong lòng người Việt.

NHƯ Ý

Bài viết liên quan